Bất động sản ảnh hưởng từ chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước

Bất động sản ảnh hưởng từ lãi suất của ngân hàng nhà nước

Sau nhiều năm ảnh hưởng của đại dịch covid 19, thị trường bất động sản đang từng bước ổn định. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây sự thay đổi của lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tác động mạnh mẽ đến bất động sản cả nước. Vậy những tác động tích cực và tiêu cực từ chính sách lãi suất ngân hàng đã khiến cho thị trường bất động sản thay đổi như thế nào, cùng khám phá nhé.

Chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thay đổi như thế nào?

Để góp phần giảm bớt tình trạng lạm phát về kinh tế, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chính sách lãi suất. Quyết định 1607 ban hành ngày 22/09/2022 đã dẫn đến nhiều thay đổi về mức lãi suất Ngân hàng như sau: 

  • Đối với Ngân hàng nước ngoài không có kỳ hạn hoặc kỳ hạn dưới 1 tháng có mức lãi suất tăng từ 0,2%/năm lên 0,5%/năm; có kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng có mức lãi suất từ 4%/năm lên 5%/năm
  • Đối với quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô có mức lãi suất đối với kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm.
  • Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước còn điều chỉnh về lãi suất tái cấp vốn từ 4%/năm lên 5.0%/năm. Về lãi suất chiết khấu là 2,5%/năm lên 3,5%/năm.
Lãi suất của ngân hàng không ngừng biến đổi
Lãi suất của ngân hàng không ngừng biến đổi

Những thay đổi về chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ dẫn đến những tác động lớn đối với nền kinh tế. Thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế chung đó. Tiếp tục tìm hiểu những ảnh hưởng của bất động sản từ chính sách trên nhé.

>> Xem thêm: Thị Trường Bất Động Sản Cuối Năm 2022 Liệu Có Tiếp Tục Biến Động

Bất động sản ảnh hưởng như thế nào từ lãi của suất Ngân hàng

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rằng, tài chính là một trong 6 yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Do đó, những thay đổi của tài chính dẫn đến nhiều hệ lụy đối với thị trường bất động sản. Cụ thể:

Tác động tích cực

Hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ lạm phát nghiêm trọng. Do đó Nhà nước phải thực hiện chính sách tăng lãi suất nhằm thu hút tiền gửi từ khách hàng.

Việc nâng cao mức lãi suất gửi tiết kiệm khiến lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng cao. Đây là nguồn cung hợp lý giúp đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng.  

Mặt khác, chính sách tăng lãi suất của ngân hàng còn góp phần điều chỉnh lạm phát. Đây được coi là tác động tích cực đối với thị trường bất động sản. Bởi lẽ việc tăng cường kiểm soát của nhà nước sẽ giúp kiểm soát các tín dụng vay vốn để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Điều đó giúp đảm bảo an toàn và bình ổn cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, chính sách tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước còn nhằm giữ chân các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Đây sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng đáng mong đợi cho bất động sản trong nước.

>> Xem thêm: Người Giàu Đang Làm Gì Trong Thời Kỳ Kinh Tế Suy Thoái

Bất động sản ảnh hưởng từ lãi suất của ngân hàng nhà nước
Bất động sản ảnh hưởng từ lãi suất của ngân hàng nhà nước

Tác động tiêu cực từ lãi suất của ngân hàng Nhà nước

Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất. Điều đó sẽ khiến cho doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

Trước hết, doanh nghiệp bất động sản hoạt động chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay của ngân hàng. Việc ngân hàng tăng lãi suất khiến áp lực tài chính của doanh nghiệp tăng lên.

Không những thế, bản thân khách hàng của bất động sản cũng vay tiền từ phía ngân hàng. Khi ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến cho sức mua của người dân giảm sút. Như vậy lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tác động kép đến doanh nghiệp bất động sản.

Một dẫn chứng cụ thể là thời gian 3 năm trở về trước. Khi ngân hàng đề ra mức ưu đãi hấp dẫn khi vay tiền mua nhà khiến cho lượng khách hàng của bất động sản ngày càng tăng. Ngoài ra, khi lãi suất của ngân hàng ở mức thấp người dân sẽ đổ tiền vào lĩnh vực bất động sản để tìm nguồn lợi béo bở hơn.

Mặt khác, việc điều chỉnh chính sách lãi suất lên xuống một cách thất thường sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư bị áp lực về tài chính. Điều đó buộc họ phải cắt đất bán lỗ. Nếu tình trạng đó kéo dài sẽ khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Thậm chí là đóng băng trong một thời gian dài.

Mặc dù chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước khiến cho thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính sách này đang góp phần bình ổn lại nền kinh tế và hạn chế lạm phát. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản cần có chính sách huy động vốn phù hợp để khắc phục khó khăn và ổn định thị trường.

Chính sách lãi suất của ngân hàng nhà nước gây đóng băng thị trường bất động sản
Chính sách lãi suất của ngân hàng nhà nước gây đóng băng thị trường bất động sản

Ổn định thị trường bất động sản bằng dự án đầy tiềm năng 

Shop VinWonders Phú Quốc là dự án đầy tiềm năng nhận đang được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Là dự án được đầu tư bài bản của tập đoàn Vingroup cũng như đơn vị quản lý & vận hành hàng đầu Vincom Retail giúp dự án có độ an toàn cao. Đây chắc chắn sẽ là dự án sinh lời dù trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

Shop VinWonders Phú Quốc nằm ngay cổng vào của VinWonders Phú Quốc. Đây được xem là điểm bắt đầu của những cuộc phiêu lưu thích thú tại thiên đường giải trí. Đặc biệt, khả năng kết nối với Vinpearl Discovery giúp khách hàng dễ dàng trải nghiệm dịch vụ tiện ích.

>> Xem thêm: Phú Quốc United Center

Mặt bằng tổng thể dự án United Center Phú Quốc
Mặt bằng tổng thể dự án United Center Phú Quốc
Tổng quan mặt bằng Shop VinWonders Phú Quốc 
Tổng quan mặt bằng Shop VinWonders Phú Quốc
Thiên đường giải trí số 1 Phú Quốc
Thiên đường giải trí số 1 Phú Quốc

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết được bất động sản ảnh hưởng từ lãi suất của ngân hàng Nhà nước như thế nào rồi đúng không. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thị trường bất động sản hãy liên hệ với Sapphire Land ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Bãi Dài, Gành Dầu, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang
  • Điện thoại: 094 247 8338
  • Email: sapphirelandvietnam@gmail.com

>> Xem thêm: Akari City

                                                                              

 

Chuyên Gia Tư Vấn

Avatar

Mr Xuân Nguyễn Sapphire - GĐKD

Chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp, với 8 năm kinh nghiệm trong ngành bất động sản & marketing, là địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Phone: 0942478338

Danh sách so sánh

So sánh