Bất động sản đô thị du lịch – kênh đầu tư chiếm sóng năm 2022

Bất động sản đô thị du lịch “all-inone” không chỉ tạo động lực mới cho ngành du lịch nghỉ dưỡng thăng hoa sau đại dịch mà đây còn là sản phẩm giúp gia tăng giá trị dòng tiền của nhà đầu tư.

Bất động sản đô thị du lịch – thỏi nam châm hút dòng đầu tư

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam trong 8 tháng năm 2022. Mặc dù số vốn ngoại đầu tư trực tiếp (FDI) giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng riêng vốn FDI chảy vào ngành bất động sản lại tăng vọt với hơn 3,3 tỷ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Còn số đăng ký này đã tăng cao hơn gấp đôi so với số vốn 1,6 tỷ USD mà ngành bất động sản thu hút được của 8 tháng năm 2021. Thậm chí, con số này còn gấp hơn 6 lần nếu so với con số 2,7 tỷ USD của cả năm 2019 – là thời điểm trước khi dịch Covid-19 diễn ra.

Theo các chuyên gia, bất động sản vẫn luôn là ngành kinh tế mũi nhọn với mức tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. Trong đó, không chỉ bất động sản công nghiệp mà phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng đang là thỏi nam châm hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Loại hình bất động sản đô thị du lịch đang có nhiều ưu thế khi vừa là nơi an cư, nghỉ dưỡng (home wellness) vừa là điểm đến tham quan, trải nghiệm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, sự phục hồi ấn tượng của ngành du lịch đã làm gia tăng sức hút của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 8 tháng năm 2022, tổng số khách du lịch nội địa đạt 79,8 triệu lượt, tăng gấp gần 3 lần so với cả năm 2021 và vượt xa chỉ tiêu năm 2022. Chỉ riêng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước tính đạt 377,8 nghìn tỷ đồng và đang theo chiều hướng đi lên.

Đối với du khách quốc tế, cả nước đón 1,44 triệu lượt trong 8 tháng, gấp gần 14 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 8, khách nước ngoài đến Việt Nam đạt 486.400 người, tăng 38 lần so với tháng trước đó và gấp 52,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, từ yếu tố FDI chảy mạnh vào bất động sản cùng với du dịch hồi phục, phát triển mạnh mẽ, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành phân khúc được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang đón “bình minh” rực rỡ trở lại.

Hơn 200 tiện ích đẳng cấp cùng hàng loạt dịch vụ chuẩn quốc tế tại NovaWorld Phan Thiet đã thổi “làn gió mới” cho thị trường bất động sản Phan Thiết (Bình Thuận).

Đáng chú ý, loại hình bất động sản đô thị du lịch đang có nhiều ưu thế khi vừa là nơi an cư, nghỉ dưỡng (home wellness) vừa là điểm đến tham quan, trải nghiệm. Điều đó có nghĩa là ngoài chức năng an cư, loại hình này còn mang đậm hơi thở của thụ hưởng, nghỉ dưỡng với biển xanh – cát trắng – nắng vàng mà bất động sản trong khu đô thị thông thường không có được.

Mặt khác, lợi nhuận của bất động sản đô thị du lịch có thể đến từ nhiều hướng như an cư lâu dài để làm ăn kinh doanh, đầu tư khai thác kinh doanh (kinh doanh dịch vụ, cho thuê…). Đặc biệt, khi hạ tầng được phát triển đồng bộ, giao thông kết nối thuận tiện cùng với hệ sinh thái tiện ích được đầu tư toàn diện, đẳng cấp, các đô thị du lịch sẽ kiến tạo điểm đến hấp dẫn, thu hút lượng khách “khổng lồ” về nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm… Từ đó, kéo theo sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực.

Nhà đầu tư “di cư” đến vùng đất mới có nhiều xung lực

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đánh giá, mặc dù thị trường bất động sản có những biến động trong 6 tháng đầu năm, phân khúc nhà ở thăng trầm khó đoán, đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn trên đà phát triển mạnh mẽ.

“Minh chứng cho sự phục hồi của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian này chính là mọi điểm đến du lịch đều đón nhận sự ghé thăm của đông đảo du khách, nhất là du lịch biển. Các bãi biển từ Bắc vào Nam, đặc biệt là các bãi biển ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cũng nhận được chú ý lớn”, ông Thịnh cho biết.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, hiện nay công suất thuê phòng tại các cơ sở lưu trú hầu hết quá tải. Cùng đó, giá thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng khoảng 20 – 25% so với thời điểm cuối năm 2021. Khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, hưởng thụ và trải nghiệm của người dân tăng lên đột biến cùng với những trợ lực xung quan thì thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “ấm” lên là điều tất yếu.

Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, trước đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên ở một số khu vực như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… Đây là những khu vực trọng điểm thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng ở các khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá khá cao.

Từ đó, nhiều nhà đầu tư bất động sản “di cư” tới các thị trường mới nổi còn nhiều dư địa như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… Và sự xuất hiện của “bộ đôi” sân bay Phan Thiết, sân bay Long Thành và tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gia tăng cơ hội phát triển, tăng trưởng du lịch nói riêng, phát triển kinh tế – xã hội – môi trường nói chung của tỉnh Bình Thuận và các vùng lân cận.

NovaWorld Phan Thiet đang là “ngôi sao sáng” tại khu vực phía Nam với hệ sinh thái tiện ích an cư – du lịch – nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang được gấp rút thi công, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm nay sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Phan Thiết chỉ còn 2 giờ đồng hồ. Cao tốc cũng sẽ kết nối với sân bay Long Thành, giúp cho du khách di chuyển từ sân bay quốc tế về Phan Thiết thuận tiện và nhanh chóng hơn, tạo nên trục giao thông liền mạch giữa TP.HCM – Long Thành – Phan Thiết.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện sân bay Phan Thiết và sân bay Long Thành có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận, mở rộng đối tượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế, bởi ngoài du lịch bằng đường biển trên các loại hình cao cấp thì đường hàng không là phương tiện phổ biến nhất.

Việc hoàn thiện các dự án hạ tầng, cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tất yếu sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, nhất là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Bởi không chỉ có khách du lịch, người dân định cư mà cả cư dân tạm trú cũng là người được hưởng lợi nhiều nhất từ hạ tầng.

Do vậy, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Bình Thuận thu hút được nhiều chủ đầu tư lớn tìm tới phát triển dự án, kéo các nhà đầu tư cũng đổ bộ vào khu vực này. Theo đó, những năm gần đây, Phan Thiết trở thành ngôi sao mới của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nhờ sức bật mạnh mẽ về phát triển hạ tầng.

Những siêu dự án, đô thị du lịch mang đẳng cấp quốc tế cũng đã có mặt tại thị trường Phan Thiết. Tiêu biểu là đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet được phát triển bởi Tập đoàn Novaland. Với quy mô lên tới 1.000ha và tổng mức đầu tư 5 tỷ USD, NovaWorld Phan Thiet đang là “ngôi sao sáng” tại khu vực phía Nam với hệ sinh thái tiện ích an cư – du lịch – nghỉ dưỡng  mang đẳng cấp quốc tế.

Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet hoàn thiện không chỉ thu hút khách du lịch mà còn thu hút người dân, doanh nghiệp về an cư và phát triển kinh doanh.

Hơn 200 tiện ích đẳng cấp cùng hàng loạt dịch vụ chuẩn quốc tế tại NovaWorld Phan Thiet đã thổi “làn gió mới” cho thị trường bất động sản Phan Thiết giúp nơi đây trở thành “thỏi nam châm” thu hút cư dân, nhà đầu tư và khách du lịch. Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào vận hành giai đoạn 1, đô thị du lịch – siêu thành phố biển, du lịch, sức khoẻ này đã nhanh chóng trở thành “điểm phải đến” của du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh Phan Thiết, Khu vực Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng sở hữu tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng hiếm có với lợi thế bờ biển dài, những bãi tắm nguyên sơ và hệ sinh thái độc đáo như: Rừng nguyên sinh Phước Bửu, suối nước nóng Bình Châu… Đón đầu tiềm năng này, các tập đoàn bất động sản đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng dự án. Trong đó, đô thị du lịch NovaWorld Ho Tram thu hút sự chú ý đặc biệt khi kiến tạo được không gian nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí với quy mô lên đến 1.000ha.

Trong đó có các phân kỳ đã được giới thiệu đến nhà đầu tư như The Tropicana, Wonderland, Habana Island, Morito, Long Island và Binh Chau Onsen. Đến nay, NovaWorld Ho Tram đã hiện hữu nổi bật, tạo nên một đô thị du lịch đa sắc màu, tô điểm thêm cho nét đẹp vốn có tại khu vực.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu trước đây, các bất động sản du lịch, địa phương phát triển du lịch chỉ được coi là điểm đến dành cho du khách, thì nay xu hướng “ở”, “định cư”, thậm chí cả “tạm ở” đang trở nên rõ ràng hơn thông qua việc phát triển các đô thị du lịch. Xu hướng này là tất yếu khi sự dịch chuyển kinh tế sẽ kéo theo dịch chuyển an cư. Cụ thể, một lượng lớn các doanh nghiệp SME, chuyên gia, lao động chất lượng cao, lao động tầm trung… sẽ đến sinh sống, làm việc, kinh doanh… từ đó hình thành một cộng đồng ổn định và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, các đô thị du lịch còn tạo công ăn việc làm, đào tạo phát triển kỹ năng cho nguồn lao động địa phương, đóng góp quan trọng vào công tác an sinh – xã hội và phát triển cộng đồng bền vững.

Do đó, dòng tiền của nhà đầu tư cũng dần có xu hướng dịch chuyển từ bất động sản du lịch đơn thuần sang bất động sản khu đô thị gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Trọng điểm, các sản phẩm phù hợp với nhóm tài chính 6 – 10 tỷ đồng sẽ được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, các sản phẩm này được đánh giá sẽ tăng trưởng nhanh chóng nhưng không hút giới đầu cơ.

Với kịch bản tăng trưởng của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong tương lai, các đô thị du lịch như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram sẽ là mô hình lý tưởng, cung cấp các sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn tối đa và ổn định cho nhà đầu tư. Dự báo trong tương lai, tính thanh khoản và triển vọng tăng giá của các sản phẩm tại đây sẽ rất khả quan.

 

Theo Reatimes

Chuyên Gia Tư Vấn

Avatar

Mr Xuân Nguyễn Sapphire - GĐKD

Chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp, với 8 năm kinh nghiệm trong ngành bất động sản & marketing, là địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Phone: 0942478338

Danh sách so sánh

So sánh